ReadyPlanet.com
dot
ค้นหาบ้านและที่ดิน


  [Help]
dot
dot
รับฝากขายบ้าน ที่นี่
dot
bulletรับฝากขายบ้าน ฟรี
bulletฝากขายบ้าน ทำอย่างไร
bulletรับฝากขายที่ดิน ฟรี
dot
ซื้อบ้าน ทรัพย์สิน
dot
bulletบ้านเดี่ยว
bulletทาวเฮ้าส์
bulletตึกแถว
bulletที่ดินเปล่า
bulletคอนโดมิเนียม
bulletเช่าหรือเซ้ง
bulletหอพัก อพาร์ทเม้นท์
bulletโรงงาน โกดัง
bulletโรงแรม รีสอร์ท
bulletสวนผลไม้
bulletแบบบ้าน ประเภทต่างๆ
dot
สาระน่ารู้
dot
bulletแหล่งซื้อ บ้านมือสอง
bulletตรวจสอบราคาประเมิน
bulletค่าธรรมเนียมการโอน
bulletตรวจสอบคนล้มละลาย
bulletกลโกงที่ดิน
bulletนายหน้าขายบ้าน
dot
ข่าวอสังหาริมทรัพย์
dot
bulletซื้อบ้าน งานบ้านมือสอง
bulletภาพงานบ้านมือสองแห่งชาติ
bulletเอกสารปลอมกู้ซื้อบ้าน
bulletcp ลุยอสังหาฯ จีน
bulletคอนโด กับแนวโน้ม 3ปี
dot
จิปาถะ
dot
bulletสินเชื่อซื้อบ้าน
dot
Newsletter

dot


เพิ่มเพื่อน


cp ลุยอสังหาฯ จีน

 

                                               

                หลังจากสมัชชาประชาชนจีนเพิ่งผ่านกฎหมายให้ชาวจีนเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์    นอกจากจะสร้างความตื่นเต้นยินดีให้กับชาวจีนแล้ว นั่นยังหมายถึง โอกาสทองสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในจีนและไม่พลาดที่จะมีชื่อของเครือเจริญโภคภัณฑ์ นักลงทุนรุ่นเก๋า เข้าไปเป็นผู้เล่นอันดับต้น ๆ

      จีน เป็นประเทศที่เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือซี.พี. เข้าไปลงทุนมาเป็นเวลานาน จะเรียกว่าเป็นประวัติศาสตร์การลงทุนของนักลงทุนต่างชาติในจีนก็ว่าได้เพราะเมื่อพลิกไปดูอันดับการลงทุนของซี.พี.ในจีน จะพบว่า ซี.พี. คือนักลงทุนต่างชาติหมายเลข 001 จนปัจจุบัน ซี.พี.มีโรงงานในจีนนับไม่ถ้วนเฉพาะโรงงานอาหารสัตว์ก็ปาเข้าไป 108 แห่ง กลุ่มธุรกิจของ

ซี.พี.ในจีน แบ่งได้เป็น 4 กลุ่มธุรกิจหลัก เริ่มจากธุรกิจดั้งเดิมอย่างธุรกิจเกษตร (อาหารสัตว์,เลี้ยงไก่ครบวงจรเพื่อการส่งออก) และธุรกิจอุตสาหกรรม (รถจักรยานยนต์) ส่วนธุรกิจค้าปลีก แม้จะลงทุนในจีนมาเกือบ 10 ปี ในชื่อของ โลตัสแต่ยังถือเป็นธุรกิจน้องใหม่ และที่เป็นน้องนุชสุดท้อง คือธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จัดเป็นธุรกิจที่ ร้อนแรง มากในจีน

ภายหลังจากสมัชชาประชาชนจีน เพิ่งผ่านกฎหมายให้ประชากรจีนมีกรรมสิทธิ์ในการถือครองทรัพย์สินที่เป็นอสังหาริมทรัพย์ได้เป็นครั้งแรก เพราะเป็นที่รู้กันว่าประเทศที่ปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ กรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินทั้งหมดต้องตกเป็นของรัฐ นอกจากนี้ยังสามารถนำโฉนดที่ได้รับไปจำนองกับสถาบันการเงิน เพื่อขอกู้เงินมาผ่อนบ้านได้อีกด้วย การออกกฎหมายดังกล่าว จึงไม่ต่างจากการอ้าแขนต้อนรับบรรดาพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะกองทุนอสังหาริมทรัพย์จากทั่วโลก ที่จะดาหน้าเข้ามาลงทุนในจีน จากความ สด ที่เต็มไปด้วยโอกาสทองในการลงทุนจากดีมานด์มหาศาล

              อสังหาริมทรัพย์ในจีนตอนนี้เป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะจีนอยู่ภายไต้คอมมิวนิสต์มานาน รัฐเป็นเจ้าของที่ดิน ทรัพย์สินทุกอย่าง ในทางทฤษฎีคุณมีแต่รองเท้า  เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม อาพาร์ตเม้นต์  ห้องเช่าจากรัฐ อาจจะมีจักรยานสักคันทีเป็นของคุณ แต่อย่างอื่นแทบไม่ต้องพูดถึง

 

        จากหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  ฉบับที่ 147